[BKFast] Giá Thể Trồng Rau Sạch Có Thể Tái Sử Dụng Nhiều Lần.
Xem thêm tại:
===============================

Hiện nay ngoài đất trồng chúng ta có rất nhiều các loại giá thể khác tốt hơn đất. Qua bài viết này BKFast sẽ chia sẻ với các bạn về một số loại giá thể trồng rau rất đặc biệt. Chúng mang đến môi trường thuận lợi nhất để cây trồng phát triển nhanh, đồng đều.

Giá thể trồng rau sạch là gì?
Giá thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Giá thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… Trước kia chúng thường chuyên dùng cho những trường hợp cụ thể. Hiện nay chúng có thể được dùng phổ biến hơn cho tất cả các phương pháp trồng cây. Thích hợp để trồng rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, cây ăn trái, cây kiểng.

Các loại giá thể trồng rau sạch

Hạt đất sét nung
Đất sét nung hay sỏi nhẹ, đất nhẹ được nhiều người sử dụng để trồng rau. Nó được làm bằng cách nung đất sét trên 2.000 độ Fahrenheit. Quá trình này làm đầy đất sét với ít bọt khí, bên ngoài mịn bóng. Từ đó giữ oxy cũng như độ ẩm xung quanh rễ cây. Nó có thể được kết hợp thêm với đất khi sử dụng.
Các hạt đất sét nung được xếp chồng lên nhau tạo thành các khe hở. Giúp cây trồng thấm hút dinh dưỡng thủy canh tốt hơn và rễ cây dễ luồn lách qua các khe để phát triển.
Cách lựa chọn kích thước hạt đất sét nung cho rau trồng:
• Nếu hệ rễ của cây nhỏ và ngắn( xà lách, rau thơm, cải,….): nên chọn loại sỏi hạt nhỏ đường kính 0.7-1 cm.
• Nếu hệ rễ của cây trung bình( rau ăn quả, dưa chuột, hoa lan,……): chọn loại sỏi hạt nhỏ đường kính 1-1.5.
• Nếu hệ rễ của cây lớn( cây cảnh thân gỗ): nên chọn loại sỏi hạt nhỏ đường kính 1.6-2.5 cm.
Ưu điểm nổi bật của hạt đất sét nung khi trồng thủy canh là khả năng tái sử dụng. Sau mỗi vụ trồng các bạn nên rửa sạch các tạp chất rong rêu bám trên bề mặt sỏi, phơi khô để diệt trừ các loại vi khuẩn mầm bệnh để trồng vụ tiếp theo.

Đá Vermiculite
Là một silicat Nhôm-Sắt-Magiê tương tự mica. Đây là loại quặng khoáng được đun nóng đến nhiệt độ từ 1472-2012 độ F. Do chúng trương nở từ 8 đến 20 lần về thể tích nên hấp thụ nước, chất dinh dưỡng rất tốt. Nó có thể hút các chất dinh dưỡng như kali, magiê, canxi và phốt pho.
Không giống như các loại giá thể khác, đá Vermiculite không bị phân hủy và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Ổn định độ pH của đất hoặc môi trường thủy canh. Đá Vermiculite là khoáng chất sạch, không có vi trùng hay mầm bệnh. Nên khi sử dụng để trồng rau mầm để ăn, bạn sẽ không còn lo về chất lượng rau mầm, đảm bảo sạch mầm bệnh.

Đá Perlite( Đá chân trâu)
Đá Perlite Namix hay còn gọi đá Trân Châu là một loại đá núi lửa vô định hình rất giàu silic. Quặng đá Perlite được nghiền nát và nung nóng ngay lập tức ở nhiệt độ 1.472-1.562 độ F. Lúc này thể tích của đá Perlite có thể trưởng nở lên gấp 15 lần thể tích ban đầu của nó.
Đá Perlite (đá trân châu) được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển. Đặc biệt sử dụng trong trồng rau (rau mầm, rau ăn lá, rau ăn trái, trồng dâu….), trồng rau thủy canh, trồng hoa, giâm cành.
Ưu điểm vượt trội
Chúng rất được ưa chuộng trong trồng trọt vì rất giàu khoáng chất, khả năng làm xốp và giữ nước tuyệt vời.
Đá Khoáng Perlite namix với cấu trúc thể hang nên nó có thể ngậm nước, chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ độ ẩm cho chất trồng. Giúp cho đất tơi xốp thoáng khí giúp cho bộ rễ phát triển rất mạnh, thích hợp để trồng hoa, trồng lan, trồng hoa hồng, hoa sen đá….
Đá Trân châu Namix giúp tăng sự thoát nước cho đất, giảm ngay tình trạng ngập úng gây hiện tượng thối rễ và nấm phát triển.

Xốp ươm hạt
Xốp chuyên dụng dùng gieo hạt trồng cây thuỷ canh, đã xử lý sạch, tiện dụng. Thiết kế dễ dàng giữ cây giống, phù hợp gieo các loại cải, salad, dưa hấu, cà chua, rau muống…. Mút xốp trồng rau có những ưu điểm nổi bật: Ổn định nhiệt độ, giữ ẩm tốt, sạch sẽ, đảm bảo điều kiện tối ưu giúp cây con phát triển. Tạo điều kiện để cây nảy mầm tới 95-100%.

Hướng dẫn sử dụng:
B1: Ngâm hạt giống trong nước ấm trong khoảng từ 4-6h.
B2: Thấm nước cho miếng xốp ươm hạt. Sau đó, bạn đặt từng hạt giống vào khe rãnh cắt sẵn của miếng mút. Lưu ý không để hạt chìm xuống quá sâu, sẽ khó cho cây vươn lên.
B3: Ngâm miếng mút ngập trong nước đã pha một ít dưỡng chất thủy canh
B4: Khi cây con đã lên lá, bạn đặt mút trồng vào rọ thủy canh và cho lên giàn để tiện cho việc chăm sóc, nuôi lớn cây.
Mút xốp ươm hạt có thể tái sử dụng được, khi thu hoạch cần gỡ nhẹ nhàng.

===============================
Music: www.bensound.com
===============================
CÔNG TY CỔ PHẦN SÁNG TẠO BÁCH KHOA

– PGD: P101, Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
– Tel: 0243 291 9898
– Hotline: 0914 540 555
– Email: info.sangtaobachkhoa@gmail.com
– Website:
+
+

Nguồn: https://nhataidinhcu.vn

Xem thêm bài viết khác: https://nhataidinhcu.vn/bat-dong-san/